Kẻ không ngoan là người biết thay đổi thế cục tận dụng vốn đầu tư Trung

Tính đến tháng 3/2018, Trung Quốc giữ vị trí thứ 7 trong 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Để nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để nắm thế chủ động thay vì lo ngại rằng Trung Quốc đầu tư nhiều vào Việt Nam là có ý xấu.

 Việt Nam: thị trường tiềm năng của Trung Quốc

Trong khối ASEAN, Việt Nam là thị trường đầu tư lớn nhất của Trung Quốc. Do vị trí địa lí gần kề, nền văn hóa, kinh tế, chính trị có nhiều nét tương đồng và hơn hết là nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam, Trung Quốc nhận được những lợi ích mà không phải khi đầu tư vào nước nào cũng có. Vì thế, Trung Quốc rất tích cực rót vốn vào Việt Nam.

Những năm qua, sự đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả tích cực. Lượng khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam luôn giữ vị trí số 1, kinh ngạch thương mại song phương đạt mức trên 100 tỷ USD.

Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam khá đa dạng các lĩnh vực: từ sợi, giày dép, quần áo, nhựa thông, cho đến lĩnh vực nông sản,…

Nhìn lại kết quả năm 2017, sự đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam cũng khiến giới chuyên gia kinh ngạc.

Phiên dịch viên tiếng Hàn có thu nhập cao mà cơ hội phát triển tốt

Biết cách “chơi” ắt sẽ thắng

Nhiều doanh nghiệp dè chừng và nhận định rằng vốn đầu tư của Trung Quốc không đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển bền vững, cho môi trường và công nghệ của nước ta.

Tuy nhiên, e dè và để vuột mất cơ hội là hành động ngu ngốc nhất không chỉ trong kinh doanh mà còn trong tất cả các hoạt động. Không chỉ Trung Quốc mới cần sự e dè. Bất kể một sân chơi nào chúng ta cũng cần có sự cẩn trọng, suy tính và phải nắm bắt được “cuộc chơi”.

Trong khi các Quốc gia trong khu vực như: Lào, Thái Lan, Malaysia, Myanmar,… cũng đang nỗ lực thu hút vốn đầu tư của Trung Quốc mà chúng ta lại bỏ lỡ cơ hội thì chúng tôi xin nói thẳng rằng liệu chúng ta có đang bất lực và bất tài?

Nắm bắt, làm chủ thế trận trong quan hệ hợp tác Việt – Trung (Ảnh minh họa).

Nỗ lực như nào là đúng?

Hãy tận dụng vốn đầu tư của Trung Quốc để phát triển tiềm năng của bản thân. Tận dụng hết những gì có thể và còn phải thúc đẩy nó. Tuy nhiên hãy tìm hiểu thật kĩ đừng để rơi vào cái bẫy mà các nhà đầu tư Trung Quốc có thể giăng ra để trục lợi.

Ít nhiều, chúng ta đã có quy định rõ ràng về “luật chơi” trong các hiệp định thương mại và phải tuân theo quy luật thị trường. Chúng ta cần phải có nguyên tắc và cách ứng xử khéo léo, phù hợp, để làm chủ thế trận. Như vậy thì cơ hội cho sự phát triển của thân bản và quốc gia mới rộng mở.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế nói chung và thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc nói riêng là điều luôn được nhà nước coi trọng. Những người làm kinh doanh nên nắm bắt cơ hội này để có thể làm đầy hầu bao.

Nỗ lực khai thác tối đa ngồn vốn Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Nói nhiều khi là thừa nhưng vô cùng cần thiết, trong bất kì cuộc thương thảo, hợp tác nào với Trung Quốc, chúng ta cũng cần nắm rõ thị trường để hiểu được tiềm năng của cuộc chơi. Cẩn trọng trong mỗi cuộc thương thảo nào đều là cần thiết. Hãy thuê một phiên dịch viên tiếng Trung nếu bạn không thành thạo ngôn ngữ Trung Quốc để có thể giúp bạn khảo sát thị trường, phiên dịch nội dung đàm phán, đảm bảo nắm bắt và làm chủ thế trận.

Mọi sơ suất nhỏ khi không hiểu rõ hoặc hiểu sai thông tin hợp khi trao đổi với đối tác Trung Quốc đều có thể khiến người làm kinh tế phải gánh hậu quả nặng nề. Tận dụng nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Việt Nam.
Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí những thông tin chi tiết về dịch vụ phiên dịch tiếng trung nói chung phiên dịch tiếng Trung trong lĩnh vực kinh tế nói riêng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *